Cảnh báo: Sự trở lại của dòng Rip tử thần trong mùa biển động

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã ban hành Công văn về việc tuyên truyền, nâng cao cảnh báo tác hại của "dòng Rip tử thần" trong mùa biển động.

Bạn đã biết về “ròng Rip tử thần”?

Theo tự điển Việt-Anh, “Rip”có nghĩa là: vết xé toạc, chỗ rạch thủng; chỗ nước xoáy trên sông biển... Dòng Rip (Rip current) là một hiện tượng tự nhiên cực kỳ nguy hiểm, thường xảy ra ở vùng biển ven bờ, trong vùng sóng đổ. Cấu trúc dòng Rip được tạo thành từ sự  bức ngang của các luồng chảy song song dọc bờ, nên được gọi là dòng Rip, có nơi gọi là dòng đứt ngang, dòng rút, ao nước xoáy hay dòng lừa,…  

Dòng Rip được định nghĩa theo nghĩa rộng, đó là một luồng nước mạnh chảy theo hướng vuông từ bờ ra biển, tuy với kích thước rất nhỏ, nhưng tốc độ có thể đạt cực đại tới 2 m/s. Với vận tốc này, trong khoảng thời gian 1 phút, dòng Rip có thể cuốn trôi người tắm biền ra xa khoảng 120 m. Khi đó, hầu như không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Do có kích thước của dạng hoàn lưu “tế bào”, nên dòng Rip rất nhạy cảm với sự biến đổi của thời tiết. Dòng Rip có bề rộng dọc bờ từ 3-30m và chiều dài ra biển từ 100-150m. Với sự tồn tại của dòng Rip chảy xoáy ở các bãi tắm, người tắm biển nếu chủ quan, không hiểu biết và không nắm được cách phòng tránh thì rất nguy hiểm và dễ bị chết đuối khi bị rơi vào dòng Rip.

Những dòng Rip chảy ngược ra biển và một vài nạn nhân không may mắn gặp phải chúng.

Những dòng Rip chảy ngược ra biển và một vài nạn nhân không may mắn gặp phải chúng

Cảnh báo các dòng Rip ở bãi biển Phú Yên

Dòng Rip ở Phú Yên thường xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau (đặc biêt là trong những ngày biển động), là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ đuối nước hàng năm.

Sở Văn hóa, Thể thảo và Du lịch Phú Yên mới đây cũng ra thông báo các bãi tắm thường xuyên xuất hiện dòng Rip nguy hiểm tại địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

 1. Thị xã Sông Cầu: Bãi Bằng, Bãi Bầu, Bãi Rạng
 2. Huyện Tuy An: Bãi An Hải, Bãi Xép
 3. Huyện Đông Hòa: Bãi biển dọc các thôn Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3, bãi biển Hòa Tâm
 4. Thành phố Tuy Hòa: Bãi Tuy Hòa, khu nguy hiểm nhất là từ Resort Thuận Thảo đến đồn Biên phòng Tuy Hòa.

Cách nhận biết dòng Rip - hung thần bãi biển

Dòng Rip xảy ra tại các bãi biển không phải khi nào chúng ta cũng có thể phân biệt được, vì nó là một hiện tượng thủy thạch động lực học biến đổi rất phức tạp, nên rất khó có thể dự báo trong mọi thời điểm và tại mọi nơi của các bãi tắm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng ta có thể dễ dàng nhận biết sự tồn tại của các dòng Rip tại các bãi biển bằng mắt thường, ảnh chup kỹ thuật số, quay phim camera, bản đồ địa hình chi tiết hoặc bằng ảnh máy bay và viễn thám.

Nơi các dòng Rip xuất hiện thường để lại những dấu vết khác biệt có thể dễ nhận biết, như: sự xuất hiện của một vùng xáo trộn lăn tăn hay một vùng bọt nước trắng xóa trên mặt biển gần sát bờ; hoặc một dấu hiệu rõ nét về màu sắc của nước biển so với xung quanh khi nhìn từ trên cao xuống; hoặc một dải hẹp tập trung những rác rưởi và vật trôi nổi trên mặt nước, v.v…

Người tắm biển cũng có thể tự bản thân mình nhận biết dòng Rip tác động ở khu vực mình đang tắm, thông qua dấu hiệu sụt lún dần dần của cát dưới chân chỗ mình đang đứng. Tức là khi bạn đang đứng ở khu vực mình đang tắm, nếu bạn nhận thấy cát nằm dưới chân mình từ sụt lún xuống rất nhanh, điều này có nghĩa là bạn đang bị tác động của hiện tượng dòng Rip. Nguyên nhân là do khi dòng Rip hoạt động mạnh, dòng sẽ cuốn nước cùng với cát biển ở khu vực gần bờ chảy ngược ra khơi. Trong trường hợp này thì bạn nên rời khỏi ngay vị trí bạn đang đứng càng nhanh càng tốt.

Hướng dẫn phòng chống và cách thoát nạn khi bị xoáy vào "hố nước" tử thần:

Đối với khách du lịch ở các nơi xa đến tắm biển, do chưa hiều biết về dòng Rip và các đặc điểm của bãi tắm, cho nên cần tìm hiểu các tiêu chuẩn an toàn của một bãi tắm, có thể bằng cách bạn hỏi những người dân địa phương sống xung quanh bãi tắm, các nhân viên của đội cứu hộ cứu nạn hoặc đọc kỹ các biển cảnh báo được lắp đặt tại các điểm có khả năng dòng Rip thường xuyên xuất hiện

Khi bị dòng Rip cuốn trôi thì cần phải nắm được các phương pháp phòng tránh theo các bước thực hiện sau đây:

 • Không nên hoảng sợ và phải hết sức bình tĩnh.
 • Cố gắng bơi bơi thả trôi tự do xuôi theo dòng Rip để tiết kiệm năng lượng, cấm không bơi ngược dòng chống lại dòng Rip theo hướng ngược vào bờ tránh kiệt sức trước khi vào được bờ.
 • Để thoát khỏi sự ảnh hưởng của dòng Rip, cần bơi thả lỏng để tìm thời cơ bơi lách qua trục của dòng Rip về hai phía. Sau khi thoát khỏi dòng Rip sẽ tìm cách bơi từ từ vào bờ.
 • Nếu không bơi thoát khỏi dòng Rip do dòng Rip có độ xoáy, thì phải sử dụng phương pháp bơi thả nổi hoặc bơi đứng, đồng thời kêu cứu sự giúp đỡ của những người trên bờ hoặc nhân viên đội cứu hộ, cứu nạn bờ biển.
 • Người bị nạn, nếu cảm thấy đuối sức không có thể bơi được vào bờ thì phải kêu to và vẩy tay yêu cầu sự cứu hộ khẩn cấp từ trên bờ. Nếu người bị nạn sau khi lấy lại được sự bình tĩnh hoặc sau khi dòng Rip đã yếu dần ở khu vực xa bờ, thì cố gắng bơi lách qua dòng Rip và sau đó theo hướng thẳng vào bờ. Không nên hoảng sợ, vì biết rằng dòng Rip sẽ chấm dứt và tiêu tán ở vùng nước sâu xa bờ.

Đối với những người đang ở trên bờ chưa bị dòng Rip tấn công cần phải thực hiện những điều sau đây:

 • Phải thận trọng để mình không phải là nạn nhân tiếp theo của dòng Rip.
 • Cần tìm ngay đội tuần tra, cứu hộ cứu nạn bãi biển để giúp đỡ những người gặp nạn.
 • Nếu không không liên lạc được với đội tuần tra cứu hộ cứu nạn bãi biển, thì tìm người biết bơi giỏi hoặc người có kinh nghiệm đi biển nhiều để giúp đỡ cứu hộ người gặp nạn.
 • Kêu to nói với nạn nhân về cách bơi thả lỏng, bơi đứng, không hoảng sợ sẽ có người giúp đỡ.
 • Nếu có phao cứu sinh thì có thể ném phao xuống biển để hộ trợ cho nạn nhân.
 • Gọi khẩn cấp đến số điện thoại chuyên nghiệp của đội cứu hộ cứu nạn để giúp đỡ.

Mùa của các ròng Rip tử thần đã đến, du khách cần tránh những địa điểm được cảnh báo có nguy cơ và phải hết sức cảnh giác ở các bãi tắm để bảo vệ bản thân mình nhé!