Tìm hiểu về sự khác nhau giữa hạng ghế và hạng đặt chỗ

Mọi người đi máy bay nhiều nhưng có thể vẫn chưa phân biệt được hạng ghế(hạng phục vụ) hay hạng đặt chỗ(hạng vé); Phòng vé Greentours xin chia sẻ với các bạn một chút thông tin về các hạng ghế và hạng đặt chỗ trên các chuyến bay;

Thông thường các hãng hàng không có 4 loại hạng ghế(hạng phục vụ) máy bay cơ bản xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp là ghế hạng nhất, hạng Thương gia, hạng Phổ thông đặc biệt và hạng Phổ thông với những thiết kế, tiêu chuẩn phục vụ khác nhau tuy nhiên không phải hãng nào, đường bay nào cũng có đủ cả 4 loại hạng ghế này. Tương ứng với mỗi hạng ghế trên (hạn phục vụ) có thể có nhiều hạng đặt chỗ với mức giá và điều kiện khác nhau như Thương gia linh hoạt, thương gia phổ thông, thương gia tiết kiện, phổ thông linh hoạt,…. cho đến  phổ thông siêu tiết kiệm  

I. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về hạng ghế

Ghế hạng nhất (First Class)

Đây là hạng ghế cao cấp nhất trên chuyến bay, cao hơn cả hạng Thương gia. Đặc biệt là không phải hãng hàng không nào cũng có ghế hạng nhất, và nếu có phục vụ ghế hạng nhất thì cũng không phải đường bay nào cũng có. Điều này còn tùy thuộc vào lịch trình bay của các hãng hàng không. Chủ yếu, ghế hạng nhất thường được phục vụ trong các chuyến bay dài xuyên lục địa.

Ghế hạng Thương gia ( Business Class)

Đây là hạng ghế rất đặc biệt và được trang bị nhiều tiện ích cũng như nhiều dịch vụ trên máy bay. Cũng tùy theo lịch trình bay của từng hãng mà chuyến bay có phục vụ hạng Thương gia hay không. Thông thường ghế hạng Thương gia được phục vụ trên các chuyến bay đường dài. Còn đối với các đường bay ngắn thì tùy từng đường bay khác nhau mà có thể có hoặc không có hạng Thương gia. Chẳng hạn như đối với hãng hàng không Vietnam Airlines thì ghế hạng Thương gia được phục vụ trên những chuyến bay như Hà Nội – Đà Nẵng, Hà Nội – Sài Gòn…

Ghế hạng Phổ thông đặc biệt (Premium Class, Deluxe Economy Class, Comfort Class)

Đây là tên gọi của hạng ghế trung bình có tiêu chuẩn và chất lượng phục vụ nằm giữa hạng ghế Thương gia và hạng ghế Phổ thông. Việc phục vụ hạng ghế này trên chuyến bay hay không cũng phụ thuộc vào lịch trình bay của từng hãng. Chẳng hạn như đối với hãng hàng không Vietnam Airlines, hiện tại vé máy bay hạng Phổ thông đặc biệt chủ yếu được mở bán trên một số đường bay quốc tế.

Ghế hạng Phổ thông (Economy Class)

Đây là hạng ghế thông thường nhất và cũng là loại ghế phổ biến nhất trên các chuyến bay. Và đương nhiên, giá vé máy bay cho hạng ghế này cũng ở mức thấp nhất so với các hạng ghế kể trên.

II. Về các hạng đặt chỗ trên chuyến bay

Tương ứng với mỗi hạng ghế sẽ có thế có nhiều hạng đặt chỗ khác nhau và phòng vé Greentours xin giới thiệu về các hạng đặt chỗ của ba hãng hàng không Việt Nam

Các hạng vé máy bay của Vietnam Airlines

Hiện tại, các hạng vé máy bay của Vietnam Airlines trong nội địa gồm 8 hạng vé là: Thương gia linh hoạt (J), Thương gia tiêu chuẩn (C), Thương gia tiết kiệm (D), Phổ thông linh hoạt (M, K), Phổ thông tiêu chuẩn (L, Q), Phổ thông tiết kiệm (N, R, T), Tiết kiệm đặc biệt (U, E, P), Siêu tiết kiệm (P).

Các hạng vé máy bay của VietJet Air

Các hạng vé máy bay của VietJet Air bao gồm: Hạng Skyboss (tương đương hạng ghế Thương gia), hạng Eco và hạng Promo (tương đương hạng ghế phổ thông).

Các hạng vé máy bay của Jetstar Pacific

Hiện tại, Jetstar Pacific áp dụng các hạng vé sau cho các chuyến bay nội địa: Hạng Starter, Starter Plus và Starter Max.

Mỗi hạng ghế trên máy bay có chất lượng phục vụ cũng như tiện nghi khác nhau, và cũng có mức giá vé khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi hạng vé cũng có những điều kiện về hoàn, hủy, đổi vé hay các điều kiện riêng về hành lý xách tay, hành lý ký gửi… Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như khả năng tài chính của mỗi người mà bạn lựa chọn mua vé máy bay hạng ghế nào cho phù hợp. Và đừng quên tìm hiểu thật kỹ về các điều kiện vé đi kèm nữa nhé. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ phòng vé Greentours để được tư vấn và hỗ trợ!

  • Từ khóa