Ngủ quên trên đất Bagan…

Đến Bagan ngắm mặt trời mọc qua những ngọn tháp cao, lững thững lưng ngựa trên những dải đồng bằng khô cằn bên dòng Ayeyarwady hùng vĩ, thấy lòng mình ngủ quên bao trật vật, lắng lo của đời người.

Vẻ đẹp bình yên của Bagan

Bagan: Tiếng thành quách ngàn năm vọng lại

Nằm cách Yangon chỉ 45 phút giờ bay, Bagan mở ra một khoảng trời bình yên, thanh thản không giống như cái tên gọi “chảo lửa” của miền Trung Myanmar.

Bagan có tên gọi cũ là Pagan, cố đô của vương triều Pagan tồn tại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ  13 ở Myanmar. Nơi đây còn lưu giữ hàng nghìn kiệt tác về kiến trúc chủ yếu là đền, chùa với hơn 2217 ngôi đền chùa vẫn còn tồn tại và khoảng 2000 công trình đã bị phá hủy là minh chứng cho một thời kỳ đỉnh cao kiến trúc Phật Giáo ở Myanmar.

Nơi chứa đựng dấu tích của một chiều đại huy hoàng

Một điều đặc biệt đó là tất cả các ngôi đền, chùa của Bagan đều nằm trong diện tích 42 km vuông bên bờ trái sông Ayeyarwwady, hay được biết đến với tên gọi Bagan cũ. Điều này tạo nên cho Bagan một cảnh tượng hùng vĩ, uy nghi mà hiếm nơi nào có được.

Một trong những kiến trúc nổi tiếng nhất của Bagan là chùa vàng Shwezigon - Ngôi chùa vàng đầu tiên được xây dựng tại Miến Điện. Nhìn từ xa, Shwezigon toát lên vẻ linh thiêng từ kiến trúc cổ với tháp trên được xếp hình trụ vàng cùng 3 tầng tháp vuông ở dưới. Bên cạnh chùa Shwwezigon cổ xưa nhất, Bagan còn sở hữu nàng thơ Ananda “đẹp nhất” và chùa Thatbyinyu “cao nhất”.

Mặt trời lặn trên đỉnh Shwwesandaw

Shwwesandaw được coi là nóc nhà của Bagan và cũng là nơi du khách nào cũng muốn một lần đặt chân. Từ trên đỉnh tháp Shwwesandaw nhìn xuống, Bagan tráng lệ và rực rỡ trong ánh bình minh, mơ màng quyến rũ trong dáng chiều đỏ khiến ai cũng phải mê đắm. Dù cuộc sống bên ngoài có nhộn nhịp và sôi nổi thế nào thì cố đô Bagan vẫn nằm đó, im lìm, trầm mặc vang vọng tiếng ngàn xưa, như miền cổ tích đã ngủ quên từ hàng ngàn thế kỷ trước.

Lạc vào xứ sở của những câu chuyện kỳ bí ở Bagan

Khi mặt trời trượt xuống khỏi đỉnh Shwwesandaw, Bagan lặng lẽ trong một màu trầm mặc, đó cũng là lúc người ta kháo nhau về những câu chuyện lạ lùng xung quanh các công trình sừng sững ngoài kia...

Chùa vàng Swezigon

Chùa vàng Swezigon, được tin là nơi đã được định vị trí bởi tiếng rống của một con voi trắng mang trên mình mảnh xương trán của Đức Phật. Đây cũng là công trình kiến trúc Phật giáo đồ sộ, tiếp đón vô số người hành hương mỗi năm.

Ananda - Nàng thơ xứ Bagan, nơi sở hữu vẻ đẹp mê đắm kỳ lạ cũng ẩn chứa một câu truyện rùng mình. Theo truyền thuyết, Ananda được xây dựng dựa trên mô tả của 8 nhà sư về hang Nandamula ở dãy Himalayas. Ananda được xây dựng ở trung tâm của thảo nguyên Bagan nhằm tái hiện lại những điều tuyệt vời nhất của nguyên gốc. Sau khi hoàn tất, vì vẻ đẹp và sự độc đáo của ngôi đền, nhà vua đã sát hại các nhà sư này để không có một kiến trúc tương tự nào có thể mọc lên.

Đất Phật linh thiêng và huyền bí

Đền Dhammayangyi là ngôi đền rộng lớn nhất ở Bagan. Theo tích cũ, ngôi đền được xây dựng như một lời xám hối của vua Narathu. Đây là một vị vua cực kỳ tàn bạo, ông giết cha, anh em của mình để có được ngai vàng, ông xử tử một công chúa Ấn Độ và sát hạt các thợ xây nếu như công trình của mình có một kẽ hở.

Sau khi ông chết, ngôi đền cũng bị bỏ hoang. Nhưng đến ngày nay, bên trong ngôi đền đã được xây kín mít không rõ lý do. Xung quanh đền có nhưng mảnh vụn gạch vỡ được cho là tàn dư của các thợ xây để lại…

Hành trình săn mặt trời trên nóc nhà Bagan

Đến Bagan mà không chứng kiến cảnh mặt trời mọc thì quả là uổng. Bình minh ở Bagan được ví như sự thức tỉnh của một huyền thoại, khiến người ta ngẩn ngơ, nín thở chờ mong khoảng khắc thiêng liêng ấy.

Bình minh ở Bagan

Nhưng cảnh đẹp đâu phải dễ chiêm ngưỡng. Trước hết là thời điểm. Được ví như “chảo lửa” của Myanmar với khí hậu khô nóng gần như quanh năm, mặt trời ở Bagan xuất hiện từ rất sớm. Với những du khách quen cái thói cày đêm ngủ ngày thì bỏ lỡ cơ hội này là điều dĩ nhiên.

Đỉnh Shwwesandaw - Nóc nhà Bagan là địa điểm lý tưởng nhất cho hành trình săn mặt trời. Để chiêm ngưỡng tận mắt cảnh mặt trời mọc trên ngàn tháp cổ, bạn phải trèo lên những bậc thang rất cao và rất hẹp, thậm chí gần như phải bò lên ( chủ yếu là để thể hiện lòng thành kính với thần linh).

Đừng bỏ lỡ khoảnh khắc tuyệt đẹp này

Thời khắc mặt trời như quả cầu lửa trỗi dậy từ phía chân trời đến khi chiếu tia sáng đầu tiên qua đỉnh những ngọn tháp là là bên dưới làm tỏa rạng cả 1 vùng trời với những vần mây nặng trịch tạo nên một cảng tượng kỳ vĩ đến khó tin.

Mặt trời chỉ có một và ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này ta có thể nhìn thấy mặt trời mọc và lặn mỗi ngày. Nhưng bình minh trên đất Bagan rất khác biệt. Nó không mang cảm giác an bình như các vùng đất Phật khác mà là một cảm giác tráng lệ, nhưng u hoài.

Trong một tích tắc tôi như thấy mình đang được quay lại thời điểm hàng trăm năm về trước, đón bình minh trên một đế chế huyền thoại. Hàng trăm năm sau, vẫn là cảnh tượng ấy nhưng những huy hoàng, cả đau thương đã ngủ quên trong quá khứ.

Một ngày mới lại bắt đầu cùng bình yên trên đất Bagan...

  • Từ khóa