Chuyện về những chiến sỹ áo trắng đã hy sinh thầm lặng trong dịch SARS 17 năm về trước

Cách đây 17 năm, dịch SARS đã xuất hiện tại Việt Nam và gây nên bao nỗi kinh hoàng. Trong 45 ngày chiến đấu chống dịch, Việt Nam đã tự hào là Quốc gia đầu tiên được WHO công nhận là nước đầu tiên khống chế được đại dịch. Tuy nhiên cũng đã có 6 chiến sỹ Áo trắng đã ra đi, Greentours xin chia sẻ bài viết ngắn về sự hy sinh thầm lặng này!

Tháng 3 năm 2003 cả nước dường như “hoảng loạn” bởi ngay tại Thủ đô Hà Nội xuất hiện căn bệnh mới quen mà rất “lạ” khi các triệu chứng có vẻ giống cúm nhưng diễn tiến rất lạ: sốt, ho nhiều và khó thở khiến người bệnh nhanh chóng bị hôn mê sâu dẫn đến tử vong mà không có cách chữa.

Ngày 26/2 năm đó, một bệnh nhân gốc Hoa, quốc tịch Mỹ tên là Johnie Chong Cheng nhập viện Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) với các biểu hiện bệnh giống cúm trên. Các bác sĩ, y tá tại Viện vẫn thăm khám và điều trị cho bệnh nhân này như với bệnh cúm thông thường khác.

Vài ngày sau, tình trạng bệnh nhân xấu đi rất nhanh, gia đình ông đã thuê chuyên cơ đưa về nước, để lại sau lưng Bệnh viện Việt Pháp nhiều y bác sĩ và các bệnh nhân khác đang điều trị tại viện bị sốt, ho với biểu hiện giống bệnh nhân Chong Cheng… Đồng thời, gây dịch ra cộng đồng (tại Hà Nội và Ninh Bình).

Rồi sau đó, bệnh viện rối ren vì gần một nửa nhân viên mắc bệnh. Vậy là bác sĩ phải đi làm công việc của hộ lý, giám đốc đi đổ rác, hộ lý đi đo huyết áp…

Hơn một tháng sau đó, thế giới xác định chủng virus cấp tính corona gây bệnh SARS. Từ đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết hợp với Viện Y học nhiệt đới dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế cùng chống dịch ngay ở các cửa khẩu biên giới, sân bay...và chính phủ đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua thêm trang thiết bị, máy thở, máy đo nhiệt độ...

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính phủ cũng như toàn ngành Y tế, ngày 28/4/2003, Việt Nam được WHO công nhận là nước đầu tiên khống chế được đại dịch, kết thúc 45 ngày kinh hoàng chống SARS.

Tuy nhiên đã có 6 vị y bác sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến chống dịch SARS và hiện nay tại bệnh viện Việt Pháp có một miếu thờ nhỏ để tưởng nhớ những y bác sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến này, 

Greentours viết bài này như một nén nhang để tưởng nhớ các Y Bác sỹ, những người chiến sỹ Áo trắng đã hy sinh thầm lặng trong sự nghiệp chống bệnh cứu người nhân ngày Thày thuốc Việt Nam!

 

  • Từ khóa