Mách bạn cách xin visa đi Nhật nhanh chóng và đơn giản

Với nền kinh tế, khoa học và giáo dục phát triển hàng đầu châu Á, Nhật Bản là “miền đất hứa” mà nhiều người Việt mong muốn đến học tập, làm việc và sinh sống. Vậy đi Nhật có cần visa không? 

Với nền kinh tế, khoa học và giáo dục phát triển hàng đầu châu Á, Nhật Bản là “miền đất hứa” mà nhiều người Việt mong muốn đến học tập, làm việc và sinh sống. Vậy đi Nhật có cần visa không? Câu trả lời là có và Nhật Bản là nước không dễ để xin visa. Tùy vào từng giai đoạn, có thể đại sứ quán Nhật sẽ rất “kỹ tính” khi nhận hồ sơ của người Việt. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm trong cách xin visa đi Nhật sau đây, cơ hội để bạn đặt chân đến xứ sở “mặt trời mọc” là điều hoàn toàn có thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa đi Nhật Bản bao gồm các giấy tờ sau đây. Với những giấy tờ không ghi bản sao thì tất cả đều phải chuẩn bị giấy tờ bản gốc. Không chuẩn bị đầy đủ những giấy cơ bản thì mọi cách xin visa đi Nhật đều sẽ thất bại vì không được phía Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ.

 • Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên: Mẫu đơn có thể download tại đây: http://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000124525.pdf. Bạn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Bạn cần liệt kê thông tin của người bạn sẽ thăm khi đến Nhật Bản (Nếu có người quen có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó).

 • Hộ chiếu có thời hạn ít nhất 6 tháng.

 • Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 3 tháng trở lại để dán lên đơn.

 • Chứng minh tài chính: Bao gồm giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp (sao kê lương ba tháng gần nhất), giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 100 triệu đồng) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp.

 • Chứng minh công việc: Bao gồm hợp đồng lao động hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn. Những giấy tờ này cần photo công chứng sang tiếng Anh nếu không có song ngữ.

 • Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở homestay hay ở nhờ người quen hãy cung cấp chính xác địa chỉ và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

 • Lịch trình chi tiết: Trường hợp bạn sang Nhật với mục đích vui chơi, cách xin visa du lịch Nhật Bản hiệu quả là cung cấp thông tin chi tiết theo từng ngày cho chuyến đi của mình bao gồm: ngày tháng, phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng), địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng), nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng), .

 • Trong trường hợp bạn là nhân viên, hãy chuẩn bị giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Cách xin visa đi Nhật chắc chắn và có nhiều cơ hội hơn nếu hồ sơ của bạn có thêm các yếu tố sau:

 • Bạn có một công việc tốt, mức lương từ 1.000 USD trở lên và đã làm việc lâu năm.

 • Bạn có visa đi các nước phát triển tại Mỹ, châu Âu, Úc… hoặc dấu xuất nhập cảnh của một số nước khá phát triển tại Asean như Singapore, Thái Lan…

 • Người quen của bạn tại Nhật có công việc tốt trong các lĩnh vực lao động trí óc, thu nhập cao, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật.

Cách xin visa đi Nhật nhanh chóng, đơn giản

Địa chỉ xin cấp visa

Cách xin visa đi Nhật chính thống nhất là đến nộp hồ sơ và làm việc tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam. Lưu ý, đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) chỉ tiếp nhận hồ sơ có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, còn lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn nộp không đúng theo khu vực quy định trên, cần bổ sung thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

Thời gian

Thời gian nộp và trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

 • Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

 • Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Thời gian cần thiết: tối thiểu 5 ngày kể từ ngày nộp đơn (có nhiều trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày). Ví dụ : nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này sẽ được trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo

Lệ phí

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chỉ thu lệ phí visa đối với trường hợp được cấp visa, còn các trường hợp không được cấp thì không thu lệ phí.

 • Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ

 • Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Những điều cần lưu ý

 • Bạn nên trực tiếp đến Đại sứ quán để nộp hồ sơ và làm việc. Không nên thuê môi giới vì người Nhật rất không ủng hộ chuyện này.

 • Tùy từng trường hợp mà bạn có cần phỏng vấn hay không. Nếu bạn chưa từng đi du lịch bất cứ đâu trước đó thì có thể phía bên đại sứ quán sẽ yêu cầu một cuộc phỏng vấn ngắn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

 • Lưu ý, nên ăn mặc lịch sự, nghiêm túc khi đi phỏng vấn vì người Nhật rất coi trọng tác phong. Bạn sẽ được đặt nhiều câu hỏi về lý do, mục đích khi đến Nhật Bản cũng như học vấn và kinh nghiệm từng đi các nước khác. Hãy cố gắng trả lời ngắn gọn, rõ ràng và từ tốn.

Để biết thêm thông tin về cách làm visa đi Nhật, bạn có thể tham khảo thêm trang web của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: http://www.vn.emb-japan.go.jp/index.html

Cách xin visa đi Nhật nhanh chóng để tránh những trường hợp ngoài ý muốn có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới lịch trình của bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và sắp xếp thời gian thật đầy đủ để quá trình xin visa đi Nhật nhanh chóng và thuận lợi nhất.